Semi-formalized cohabitation and subsequent marital stability in Iceland, 1995-2013 (Íslenska þjóðfélagið, 2025)
Fyrri rannsóknaniðurstöður gefa oftar en ekki til kynnaað tengsl séu á milli sambúðar fyrir hjónaband og aukinnar hættu á skilnaði síðar meir. Á Íslandi geta pör skráð sambúð sína sem hefur í för meðsér að þau öðlast ákveðin réttindi og taka á sig ákveðnar skyldur. Með þvíað nota gögn um skráða sambúð, í stað óopinberrar sambúðar, má rannsaka fyrrgreind tengsl frá öðrum sjónarhóli en tíðkast hefur, ásamt því aðafla þekkingar um tengsl þessa hálf-formlega sambúðarforms og hættu áhjónaskilnaði meðal þeirra para sem ganga síðar í hjónaband. Með þeimhætti er einblínt á pör sem ætla sér að stofna fjölskyldu, samtímis því að pörsem einungis búa í óformlegri sambúð eru síuð út. Notast er við örgögn fráHagstofu Íslands í öllum útreikningum en þau innihalda upplýsingar umbarneigna-, sambúðar- og hjúskaparsögu allra kvenna sem fæddust á Íslandi á árunum 1962–1997. Gögnin eru greind með atburðaferlagreiningu(e. event history analysis) og niðurstöður birtar sem hlutfallsleg áhætta áskilnaði. Niðurstöður benda til þess að ef fólk skráir sambúð fyrir hjónaband sé það í minni hættu á hjónaskilnaði síðar meir, samanborið við pörsem ekki skrá sambúð, að teknu tilliti til annarra breyta sem stýrt er fyrir.Þá er ekki að sjá að breytingar hafi orðið á sambandinu yfir rannsóknartímabilið (1995–2013). Við túlkum niðurstöðurnar sem svo að það megilíta á skráða sambúð sem nokkurs konar tilraunar hjónaband sem grisjarút brothættustu samböndin.